NỖ LỰC XUẤT KHẨU NÔNG THỦY SẢN SANG AUSTRALIA

NỖ LỰC XUẤT KHẨU NÔNG THỦY SẢN SANG AUSTRALIA

NỖ LỰC XUẤT KHẨU NÔNG THỦY SẢN SANG AUSTRALIA

1 giờ trước

Liên tục mở cửa cho hàng loạt nông sản của nước ta như vải, xoài…, Australia được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm nông sản Việt. Thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy xuất khẩu (XK) và mở rộng cơ hội cho nông sản vào thị trường này.

Tăng trưởng ổn định

Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, Australia là một trong những thị trường lớn của nông thủy sản Việt Nam với tốc độ tăng trưởng 8,3%/năm và kim ngạch bình quân khoảng 450 triệu USD/năm trong giai đoạn 2011-2016.

Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực năm 2010 đã đóng góp lớn vào kim ngạch thương mại 2 chiều. Cụ thể, sau khi hiệp định có hiệu lực, với mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0%, kim ngạch XK nông thủy sản Việt Nam sang Australia đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2011-2016 như: Rau quả đạt 27,7%/năm, hạt điều đạt 12,9%/năm, thủy sản đạt 6,9%/năm....

Australia cũng đang tích cực mở cửa thị trường cho nhiều loại nông sản của Việt Nam. Cụ thể, sau khi vải thiều và xoài được cấp phép, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực trao đổi, làm việc với Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia để tiếp tục “dọn đường” cho một số loại quả tươi khác như thanh long, chôm chôm, vú sữa, nhãn… vào Australia; thông qua hàng loạt các cuộc gặp gỡ song phương, các văn bản, thủ tục nhằm mở cửa thị trường Australia cho quả thanh long tươi ngay trong năm 2017.

Sau khi Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia hoàn tất các báo cáo về an toàn sinh học, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang xây dựng kế hoạch xúc tiến XK thanh long vào thị trường này. Theo đó, thương vụ đã và đang tổng hợp đầy đủ các thông tin về nhu cầu, thị hiếu, tiêu chuẩn, quy định chất lượng, phương thức tiếp cận, mạng lưới phân phối... của thị trường Australia để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đón đầu cơ hội XK thanh long ngay sau khi mở cửa thị trường. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên được XK thanh long vào Australia.

Trong thời gian tới, bên cạnh công tác phát triển thị trường thông qua đàm phán, tháo gỡ rào cản kỹ thuật, xúc tiến thương mại, quảng bá tuyên truyền..., Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai công tác tìm kiếm, giới thiệu các tập đoàn lớn của Australia để chuyển giao công nghệ phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Việt Nam (công nghệ chế biến, công nghệ tái sử dụng phụ phẩm...). Bên cạnh đó, tìm kiếm nguồn giống tôm, rau, trái cây phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối bán buôn, bán lẻ của Australia, góp phần đưa hàng nông thủy sản thâm nhập sâu hơn vào thị trường này.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho tôm xuất khẩu

Song song với công tác mở rộng thị trường, Bộ Công Thương còn nỗ lực tháo gỡ rào cản kỹ thuật cho một số loại nông sản của Việt Nam gặp khó khăn tại thị trường này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, mặc dù có nhu cầu khá lớn về các loại nông sản, thực phẩm nhưng Australia cũng đòi hỏi rất cao về chất lượng và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, sau khi phát hiện bệnh đốm trắng trên con tôm của Australia, đầu năm 2017, tất cả các loại tôm nhập khẩu, trong đó có tôm Việt Nam, đã bị cấm nhập khẩu vào Australia. Ngay lập tức, Bộ Công Thương đã kịp thời phối hợp với các hiệp hội, ngành hàng thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp để tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ XK.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư chính thức ngày 9/2/2017 gửi Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch, Đầu tư Australia và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia bày tỏ quan ngại trước ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu này đối với tình hình nuôi trồng, sản xuất tôm của Việt Nam. Bộ Công Thương cũng đồng thời đề nghị các bộ này kiến nghị Chính phủ Australia cân nhắc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nêu trên dựa trên quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước thời gian qua. Vấn đề này liên tục được đề nghị trong tất cả các cuộc làm việc song phương, diễn đàn khu vực (ASEAN, APEC) và đa phương (WTO).

Với những nỗ lực không ngừng của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc đấu tranh tháo gỡ rào cản, sau 4 lần thông báo nới lỏng lệnh tạm ngừng nêu trên, ngày 31/5/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã loại trừ 7 sản phẩm tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín của Việt Nam ra khỏi lệnh tạm ngừng nhập khẩu, đồng thời thông báo phía Australia sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu của Việt Nam sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận với phía Australia có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới. Được biết, phía Australia sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu đối với mặt hàng này từ ngày 12/7/2017 với điều kiện đáp ứng nghiêm ngặt các quy định của Australia.

Cũng theo thông báo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia, từ ngày 15/6/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia sẽ chấp nhận các đơn xin phép nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi XK sang Việt Nam để chế biến, sau đó tái xuất sang Australia. Như vậy, riêng mặt hàng tôm chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Australia rồi XK sang Việt Nam để chế biến sau đó tái nhập lại Australia đã được “cởi trói” gần 1 tháng trước thời hạn phía Australia quy định.

Hiện nay, Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đẩy nhanh quá trình xem xét các cơ sở sạch bệnh đốm trắng của Việt Nam và công nhận hệ thống kiểm soát an toàn chất lượng của Việt Nam, nhằm sớm cho phép tôm tươi nguyên con của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Australia. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp uy tín của Việt Nam xây dựng, triển khai chương trình giám sát, chứng nhận an toàn dịch bệnh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này thâm nhập thị trường Australia với sản phẩm tôm chất lượng cao. Nếu hoàn tất được việc mở cửa thị trường nêu trên, Việt Nam sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới XK được tôm tươi nguyên con vào Australia.

Nguồn: BÁO CÔNG THƯƠNG

divide

Đăng ký nhận tin mới nhất